Khỉ chết tập thể nghi do nCoV – HaUI Khởi Nghiệp

Ấn ĐộĐàn khỉ 15 con chết liên tiếp trong hai ngày ở làng Pawansa thuộc bang Uttar Pradesh khiến người dân trong khu vực sợ hãi.

Khỉ hoang dã ở Uttar Pradesh, Ấn Độ. Ảnh: IANS.

Khỉ hoang dã ở Uttar Pradesh, Ấn Độ. Ảnh: IANS.

Trong khi chờ đợi báo cáo khám nghiệm từ Viện nghiên cứu thú y Ấn Độ (IVRI) ở Bareilly, các bác sĩ thú y nghi ngờ đàn khỉ có thể chết vì viêm phổi. Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy những con khỉ chết bị viêm gan và viêm thận. Bác sĩ Prakash Neer cho biết phổi của chúng sưng phồng và nhiệt độ cơ thể hé lộ chúng bị sốt cao.

Nhà chức trách không loại trừ khả năng đàn khỉ uống phải nước nhiễm thuốc trừ sâu mà nông dân trong vùng sử dụng trong trồng trọt. Tuy nhiên, cư dân địa phương lo sợ cái chết của những con khỉ có thể liên quan tới nCoV.

Nhiều tổ chức động vật và nhà khoa học trên thế giới đang lo ngại Covid-19 có thể xóa sổ các quần thể linh trưởng. Thí nghiệm của nhóm chuyên gia ở Viện Hàn lâm Y khoa Trung Quốc cho thấy khỉ có thể mắc Covid-19. Các loài linh trưởng lớn như khỉ đột, đười ươi, tinh tinh có ADN giống con người tới 98% được cho là dễ tổn thương trước những virus gây bệnh hô hấp ở người. Năm 2016, những con tinh tinh ở vườn quốc gia Taï tại Côte d’Ivoire dương tính với một chủng virus corona. Gần đây, một số động vật như chó, mèo và hổ được phát hiện nhiễm nCoV.

An Khang (Theo New York Post/Weather)

Tổng hợp bởi: HaUI Khởi Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *